Số 121-122 Xuân Tân Mão

so121-122Trong Số này (Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo số 121-122 Xuân)

Sương mai – Kinh Tiểu Không
Trích thư chúc Tết của Đức Pháp chủ HĐCM GHPGVN
Trích diễn văn khai mạc Hội nghị của Chủ tịch HĐTS GHPGVN
Lời chúc đầu năm: Lời mình lợi người (Nguyễn Thế Đăng)
Đức Phật thành đạo theo giáo lý Tây Tạng (Craig Hamilton-Parker, Trần Khiết Bách dịch)
Mừng xuân mới xin hạ hỏa (Cao Huy Hóa)
Những chú mèo minh triết (Nguyễn Xuân Chiến)
Tản mạn về tâm và vật từ phần mềm Excel (Huỳnh Ngọc Chiến)
Cười bằng mười thang thuốc bổ (Nguyễn Hữu Đức)
Thực hành nhẫn nhục trong đời sống (Thị Giới)
Chân không Diệu hữu (Nguyễn Tường Bách)
Đọc thơ  xuân của thi hào Nguyễn Du (Nguyễn Phúc Vĩnh Ba)
Thiền khách với mùa xuân (Thích Hạnh Tuệ)
Tìm hiểu về văn bia Thắng Quả Tháp Ký (Đồng Dưỡng)
Khất thực trong đời sống văn hóa Phật giáo Đông Nam Á (Phạm Hoài Phong)
Từ ngữ Phật học làm giàu từ vựng Hán ngữ (Trần Vĩnh Cường, Hương Trí dịch)
Ai, việc phải làm trước (Tấn Nghĩa)
Sách self-help: Lợi bất cập hại (Đỗ Hoàng Tùng)
Từ Tết ông Táo sang chuyện giữ lửa (Huỳnh Văn)
Hoa xuân (Hoàng Thị Như Huy)
Kìa, nơi xa xa… (Phạm Thanh Chương)
Cội mai ngày ấy (Võ Văn Lân)

Ngày xuân về thăm chùa xưa (Trần Hữu Lục)
Quà xuân (Nguyễn Trọng Hoạt)
Thơ Xuân
Nắng tháng Chạp (Hoàng Quế Tiên)
Năm thứ sáu của văn hóa Phật giáo (Bàng Ẩn)
Đào tạo y khoa hướng về cộng đồng: Một nhu cầu thời đại (Đỗ Hồng Ngọc)
Thú vui ngày Tết, Bài chòi, hát bội (Rồng Vàng)
Lời vàng vi diệu (Thích Giác Toàn)
Thiền viện Trúc Lâm Trí Đức (Trường Lưu)
Món chay: Mì vàng xào rau củ (Hoàng Anh – Phú Xuân)

 Thư tòa soạn

Kính thưa quý độc giả,

Trong không khí rộn rã mừng Xuân mới Tân Mão 2011, tạp chí Văn Hóa Phật Giáo xin chân thành gởi đến toàn thể quý độc giả, ân nhân, thân hữu, và cộng tác viên lời chúc một năm mới vạn sự cát tường; đồng thời, xin dâng lời nguyện cầu Tam Bảo gia hộ cho đất nước tiếp tục phát triển bền vững, nhân dân hạnh phúc, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Năm vừa qua, về mặt kinh tế, đất nước ta vẫn duy trì được mức độ tăng trưởng khả quan. Bằng vào nổ lực của tất cả mọi người dân, tuy chịu tác động ngày càng tăng của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu và tiếp tục gặp khó khăn vì dư hưởng của cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008, lần đầu tiên tổng sản phẩm quốc dân của Việt Nam đạt mức 100 tỷ Mỹ Kim trong năm 2010. Tuy nhiên, về mặt xã hội, khoảng cách giữ người giàu và người nghèo có vẻ đang ngày càng rộng hơn, tình trạng đạo đức xã hội vẫn chưa có những chuyển biến tương thích với sự phát triển kinh tế của đất nước.

 Mặc dù vậy, cũng như mọi dân tộc trên khắp thế giới, người Việt chúng ta luôn tin tưởng năm mới sẽ mở ra vận hội mới. VHPG cũng thể hiện sự lạc quan trước tiền đồ đất nước, rằng những thành tựu về mặt kinh tế của Việt Nam sẽ tạo tiền đề cho những bước phát triển mới về mặt văn hóa; trong đó, việc giữ gìn và làm tỏa sáng những tinh hoa văn hóa dân tộc được quan tâm hơn trong quá trình hội nhập, một điều mà nhiều năm qua, chúng tôi không ngừng góp phần đưa ra những tiếng nói chân thành từ góc nhìn của người Phật tử Việt Nam.

 Bước vào năm hoạt động thứ bảy trong lãnh vực truyền thông Phật giáo, VHPG thật sự phấn khởi trước sự kiện tự thân chúng tôi đã khắc phục những khó khăn tưởng chừng không thể vượt được để tồn tại suốt sáu năm qua và đang có triển vọng phát triển tuy chậm nhưng vững chắc. Thật vậy, nhìn lại chặng đường sáu năm góp mặt, VHPG đã không ngừng đáp ứng thẩm thức tinh tế của người đọc, luôn tìm tòi khám phá và tinh tấn làm việc sao cho mỗi nửa tháng đều có thể gửi đến quý độc giả một tờ báo có nội dung phong phú và hình thức trang nhã vào đúng ngày đã định. Một trong những thành quả mà VHPG đạt được trong những năm vừa qua là duy trì sự giao tiếp chặt chẽ giữa những người làm báo với độc giả, với cộng tác viên, với các đại lý phát hành. Ngoài ra, những cam kết về cải tiến nội dung lẫn hình thức cũng đã từng bước được thực hiện. Qua sự phản hồi của quý độc giả, chúng tôi biết rằng những cố gắng của chúng tôi đã được ghi nhận. Đáp ứng sự tin yêu đó, VHPG chỉ có thể mỗi ngày một cố gắng hơn chứ không lúc nào dám lơ là.

 Khi chuẩn bị mừng Xuân, chúng ta cũng đang ở trong Mùa Thành Đạo, thời điểm người Phật tử trên toàn thế giới hân hoan đón mừng sự kiện Đức Bổn Sư chứng ngộ đạo giải thoát. VHPG cũng thành tâm tưởng nhớ sự kiện này, nhờ đó mà chúng ta mới có được những lời dạy sáng suốt nhất để có thể ứng dụng trong việc xây dựng một xã hội hiền thiện.

 Trước thềm Xuân mới, một lần nữa, xin kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng.

Văn Hóa Phật Giáo