Số 123

TẠp Chí Văn Hóa Phật Giáo bìa 123Trong số này

Bìa 1: Quang gánh đường đời Ảnh: Trần Thế Phong

Những băn khoăn còn lại ( Nguyên Cẩn)

Sương mai

Tây Phương với Đông Phương: đối thoại và cùng tiến (Nguyễn Thế Đăng)

Minh Sư (Cao Huy Hoá)

Một vài nét về hành trạng và tác phẩm của Hoà thượng Phúc Điền (Đồng Dưỡng)

Một số chùa Huế qua đại bạ xã Dương Xuân Thượng (Hồ Vĩnh)

Xuân về nguyện ước đạo đời viên thông (Tâm Trí)

Hiểu rõ hơn về Nghiệp (Pháp Hiền)

Đức Phật không trả lời những câu hỏi về siêu hình (Thích Thiện Chánh)

Phật hoá con trẻ (HT Thích Thánh Nghiêm, Thích Nữ Viên Thắng dịch)

Những gì chúng ta biết về Đại Sư Khuông Việt (Trần Tuấn Mẫn)

Trí Tuệ: chìa khoá mở ra tầm nhìn về sinh mệnh (Trương Bồi Canh, Nguyển Phước Tâm lược dịch)

Tuỳ Dượng Đế diễm sử qua bản dịch của học giả Nguyễn Khuê (Đoàn Lê Giang)

Ý hay (Thảo Vy)

Hạnh phúc chân thật ( Nguyễn Hữu Đức)

Doanh nhân và những giá trị đạo Phật (Lê Bạch Hoa)

Tạo phước nhân dịp năm mới, một truyền thống Phật giáo của người Thái (Quảng Trí dịch)

Lễ cưới của người Khmer Nam bộ (Thu Hồng)

Chẳng biết mần chi (Hoàng Quy)

Thơ

Về đi! (Truyện ngắn của Hoàng Công Danh)

Quang gánh đường đời (Nguyễn An Khánh)

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Món gỏi đầu năm (Hoàng Anh – Phú Xuân)

 

Kính thưa quý độc giả ,

Văn Hóa Phật Giáo số 123 này đến tay quý độc giả vào tiết Thượng nguyên năm Tân Mão . Người Việt ta vẫn có câu , Đi lễ quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng , ý nói và ngày rắm đầu tiên của một năm , mọi người cùng nhau đến những nơi thờ phượng để lễ bái , cầu nguyện cho một năm an lạc . Trên tinh thần đó , VHPG chân thành gửi đến quý độc giả lời cầu chúc an lành cho năm mới , và đề nghị quý độc giả cùng với VHPG , dâng lên Tam bảo lời nguyện cầu an lành chp tất cả mọi người .

Năm Canh Dần 2010 vừa qua là một năm hỷ lạc của VHPG . Trước hết Tạp chí đã dành được tình cảm ngày càng sâu đậm của mọi người đọc . Điều đó không có nghĩa VHPG đã hoàn hảo mọi mặt , mà chỉ là VHPG đã cố gắng thể hiện để người đọc thấy được thiện chí của mình trong việc thực hiện chủ trương góp phần xây dựng một xã hội hiển thiện . Ghi nhận thiện chí đó , rất nhiều độc giả đã bày tỏ sự cảm thông trước những khó khăn của tờ báo , đã giúp đở để tờ báo phổ biến rộng rãi hơn , đã đóng góp rất nhiều ý kiến qý báu giúp cho tờ báo ngày càng hoàn thiện hơn trong việc phục vụ người đọc . Từ đó chúng tôi tin rằng những giá trị chuẩn mực của một xã hội hiển thiện vẫn đang ngày vàng được vun đắp bằng sức mạnh của số đông những người có cùng thiện chí xây dựng . Lại nữa , số lượng phát hành của VHPG đã tăng nhiều hơn các năm trước . Không những thế , trong khi báo tăng giá và phải thu tiền cước gửi đi nước ngoài với giá cao ngất ngưởng , vẫn có một số độc giả nước ngoài đặt báo cho cả năm 2011 .

Một tin vui nữa mà chúng tôi muốn chia sẻ với toàn thể độc giả là kết quả của việc phát hành số báo Xuân . Sau khi trang trải mọi chi phí cho việc đưa một số báo Xuân Tân Mão 2011 đến tay độc giả đúng thời hạn , nguồn thu của việc phát hành báo Xuân đã đủ để thanh toán thù lao tháng thứ 13 cho mọi thành viên trong tòa soạn , đủ để bù đắp cho khoản thu chi in lịch tặng độc giả cũng như tất cả những chi phí bất thường khác nhân dịp mừng Xuân . Vừa qua , tòa soạn cũng đã tổ chức những buổi gặp gỡ thân mật giữa các thành viên trong tòa soạn cũng như với một số ân nhân , thân hữu và cộng tác viên . Trong không khí ấm cúng , thanh đạm của một buổi sinh hoạt ấy , nhiều người cùng làm việc đã nhìn lại một năm hoạt động , đánh giá những điều được và chưa được , quyết tâm đẩy mạnh  đà phát triển của tạp chí .

Một lần nữa , xin chân thành kính chúc quý độc giả vạn sự an lành .

VĂN HÓA PHẬT GIÁO