Số 125

Mục Lục

Đâu là văn hóa? (Lâm Hạnh Nhiên)

Sương mai

Tiết hạnh khả phong (Hà Thúc Hoan)

Đạo pháp của Đức Phật có phải là tôn giáo? (Hoàng Phong)

Nghêu ngao vui thú yên hà (Nguyễn Phúc Vĩnh Ba)

Từ hạnh tu học của Ngài Anuruddha, nghĩ về chuyện luyện thi ngày nay (Cao Huy Hóa)

Về một quảng đời của nhà thơ Bùi Giáng (Tường Linh)

Nỗi u buồn trong Rừng Na Uy (Phạm Văn Học)

Lời Phật chắp cánh cho tình yêu hôn nhân (Chơn Hằng Tịnh)

Cảm nhận về điều giác ngộ thứ nhất trong kinh Bát Đại Nhân Giác (Liễu Tâm)

Nhận thức về Khổ đế (Vầng Đông)

Chiêm bao và ý nghĩa liên quan (Vương Mộng Giác dịch)

Hai bà mẹ (Hạnh Phương)

Hòa thượng quét chợ (Võ Văn Lân)

Xuân lan thu cúc thành hư sự (Tấn Nghĩa)

Quán niệm: Khoa học chưa lý giải đầy đủ được (Ed Halliwell, Nguyễn Văn Nghệ dịch)

Kỹ năng sống trong giáo lý nhà Phật (Đoàn Đại Trí)

Bảy mươi năm với Bụt (Hoàng Quế Tiên)

T

Những giọt nước mắt (truyện ngắn của Nguyễn Xuân Chiến)

Về dưới tre trúc (Hồ Sĩ Bình)

Mục đồng (Huỳnh Kim Bửu)

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Đậu hủ kho vỏ quýt (Hoàng Anh – Phú Xuân)

 

Thư tòa soạn

Thư tòa soạn

Kính thưa quý độc giả,

Bước vào năm hoạt động thứ bảy, đã có nhiều dấu chỉ cho thấy Văn Hóa Phật Giáo sẽ có bước phát triển ổn định. Trong hoàn cảnh ấy, chúng tôi dự định thực hiện một số công việc góp phần mở  rộng phạm vi lan tỏa của tờ báo trong nhiều giới độc giả:

1. In thành sách những bài viết đã đăng trên VHPG thành các tuyển tập theo từng chủ đề .

2. Mở các khóa học để củng cố kiến thức làm báo theo định hướng Văn Hóa Phật Giáo cho mọi người có quan tâm, đặc biệt với những bạn trẻ có ý định cộng  tác lâu dài với tạp chí.

Có lẽ chúng tôi sẽ vận động để có được sự cộng tác của một số cơ quan đơn vị thân hữu.

Về một mặt khác, qua thư độc giả, chúng tôi hiểu rằng hình thức của tờ báo luôn được nhiều người quan tâm. Chúng tôi luôn chân thành cảm ơn những chia sẻ của quý độc giả đã nhận biết dụng tâm của Ban Biên tập, luôn giữ cho các trang báo chỉ được trang trí ở mức vừa phải, phù hợp với nội dung bài viết, đẹp, trang nhã, và tuyệt đối không mang tính phô trương. Đúng như nhiều độc giả nhận định, với chủ trương góp phần xây dựng thói quen đọc sách, hình ảnh minh họa trênVHPG thường được chọn để giúp người đọc vừa có được đôi chút thư giãn, vừa có thêm ấn tượng đối với nội dung bài viết. Ngay cả ảnh bìa cũng vậy, luôn có kiên hệ với nội dung báo chứ không chỉ được lựa chọn ngẫu nhiên dựa trên cảm thức thẩm mỹ đơn thuần. Hình ảnh không nên có thêm chức năng của chữ nghĩa. Tuy nhiên, chắc chắn cũng đã có nhiều hình ảnh minh họa không thỏa mãn các yêu cầu ấy; đó là do hạn chế của chúng tôi, sẽ được cải thiện dần trước những ý kiến đóng góp của quý độc giả. VHPG cũng rất cảm kích trước một số hình ảnh được các độc giả gửi về qua đường truyền internet với nhã ý đóng góp cho việc trang trí của tạp chí. Tiếc rằng phần lớn những hình ảnh này đã được gửi về hoặc có dung lượng thấp, hoặc chỉ lấy theo khung hình ngang không thích hợp cho việc dùng làm ảnh bìa, vốn đòi hỏi ảnh phải thể hiện theo khung hình đứng; vì thế, tuy đã nhận được nhiều hình ảnh mà chúng tôi vẫn chưa sử dụng đúng mức được.

Trong dư âm ngày hội của phụ nữ trên toàn thế giới, VHPG số 125 phát hành sau đó một tuần xin gửi đến quý độc giả vài hồi ức của những người viết nói về hình ảnh luôn tỏa sáng của những người bà, người mẹ, có những vị có công hạnh đã được biết đến từ cách đây hơn ba phần tư thế kỷ; để thấy rằng trong xã hội phong kiến, ngay ở thời mà khái niệm bình đẳng giới còn mới phôi thai trên đất Âu Mỹ, người phụ nữ Việt Nam đã có được địa vị tôn quý; và đó mới chính là một trong những nét văn hóa phi vật thể mang tính truyền thống đặc thù của dân tộc ta cần được bảo tồn.

Xin chân thành kính chúc quý độc giả luôn được thân tâm an lạc trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.