Số 126

Mục Lục

Trong số này
Vài suy nghĩ về Tinh Thần Nhật Bản (Nguyễn Văn Nhật)
Sương mai
Nhiều tính cách, một tinh thần (Khánh Uyên)
Một đặc trưng riêng của Phật giáo (Pháp Hiền)
Chùa trúc Lâm với tôi (Hồ Đắc Duy)
Bài học trừ kiêu mạn(Nguyễn Hỷ)
Ý thức về tội lỗi (Nguyễn Thế Đăng)
Sắc tứ Minh Thiên tự (Trà Kim Long)
Ngọn đèn trong cái lu (Tấn Nghĩa)
Hoạt Động Toàn Hảo Của Vô Ngã (taizan Maezumi Roshi, Thị Giới dịch)
Mẹ tôi (Nguyễn Mạnh Hùng)
Bên triền sông Ô Lâu (Hổ Sĩ Bình)
Nắng gió Tây Nguyên (Cao Huy Hóa)
Sự hi sinh và hạnh phúc gia đình (Hoang Phong)
Nhận thức đa chiều (Phan Minh Đức)
Vài suy nghĩ về bạo lực học đường (Nguyễn Đức Hạnh)
Lời nói dối chân thành (Hoàng Tá Thích)
Con đường đá ong (Đoàn Đại Trí)
Mặt trời lặn (Nguyễn Thị Hải)
Một kiểu viết thư thời trước (Tường Linh)
Thơ
Niềm tin sáng tỏa – Tôn Nữ Hỷ Khương | Phố ơi thôi nhé ta về – Da Tịnh | Quê người – Nguyễn Mạnh Quý
Thầy trò vùng cao – Lý Thị Minh Châu | Với hạt phù sa – Lê Đức Đông
Câu chuyện của người không muốn chết (Yei Theodora Ozaki, Lê Mi Nương dịch)
Giêng Hai quê ngoại (Hoàng Quy)
Lời cảm ơn cuộc sống

Thư tòa soạn

Kính thưa quý độc giả

Tháng tư được coi là thời gian tươi đẹp nhất hàng năm ở Nhật Bản, khi hoa anh đào trên khắp mọi miền đất nước này đồng loạt nở rộ; ban đầu, thời Nại Lương (710-794), là để báo hiệu một mùa thu hoạch phong nhiêu được chào đón bằng những nghi thức trang trọng; về sau, trở thành một lễ hội vui tươi thu hút hầu như mọi người Nhật Bản tham dự. Năm nay,ngay trước lễ hội hoa anh đào chưa tới 20 ngày, người Nhật đã chịu một trận động đất kinh hoàng gây nên sóng thần tàn phá cả một miền bờ biển ở vùng Đông bắc. Với những đau thương mất mát lớn lao đến như thế, mặc dù vốn là một dân tộc kiên cường, hẳn người Nhật cũng khó thể có được tâm trạng vui vẻ như mọi năm khi thưởng thức hoa anh đào nở.

Trong những ngày này, nhân dân toàn thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam, vẫn tiếp tục hướng về Nhật Bản với thành tâm chia sẻ, cả về vật chất lẫn tinh thần, trước những đau thương mất mát mà người Nhật còn đang gồng mình gánh chịu. tất cả chúng ta đều cầu mong cho đất nước Nhật Bản sớm phục hồi trước hậu quả của thiên tai. Nhưng,  cũng chính trong đau thương mất mát ấy, người Nhật đã giành được sự khâm phục cảu cả loài người kinh ngạc chứng kiến thái độ bình tĩnh và tự tin của từng con dân Nhật khi đối mặt trước thảm họa. Văn Hóa Phật giáo xin  được cùng với độc giả đóng góp những phần rất nhỏ nhoi của mình trong việc chia sẻ với người dân Nhật. Trong số này, ngoài những mục thường lệ, VHPG có những bài viết liên hệ sự quan tâm chân tình và thiện chí muốn học hỏi những nét hay của dân tộc Phù Tang.

Trở lại với sinh hoạt của VHPG, chỉ còn hơn một tháng nữa chúng ta lại vui mừng chào đón lễ kỷ niệm ngày khánh đản lần thứ 2555 của Đức Bồn Sư. Chúng tôi kính mong quý vị cộng tác viên và bất kì ai có nhã hứng đóng gó cho VHPG sốt sắng gửi đến chúng tôi những bài viết nói lên niềm vui của ngừơi con Phật trước ngày lễ Đản sinh. VHPG 128 là số đặc biệt mưng Phật đản sẽ được phát hành vào 1-5-2011. Do vậy, bài vở gửi về cho số đặc biệt Phật đản, xin quy vị lưu ý chuyển đến tòa soạn trước ngày 18-4-2011. Tiếp theo số đặc biệt mưng Phật đản, VHPG 129 phát hành vào ngày 15-4-2011 tuy không là số dặc biệt, nhưng chúng tôi mong muốn có nội dung tập trung về An cư, cũng xin quý cộng tác viên lưu tâm đóng góp bài vở theo chủ đề. Nhân đây, chúng tôi kính mong quý độc giả tiếp tục đóng góp ý kiến cho Ban Biên tập để tờ tạp chí của chúng thêm khởi sắc.

Xin thành tâm nguyện cầu Tam bảo gia hộ cho Phật giáo trường tồn, đất nước an lạc và tất cả mọi người đều được khinh an trong niềm vui tụ tập.

Văn Hóa Phật Giáo