Số 127

  Trong Số này       

Tâm hoang vu  ( Nguyên Cẩn )

 Sương mai

Một lần sớt bát  ( Chân An Hoa , Nguyễn Phước thị Liên )

Chùa Thiên Đức và tháp Thiền sư Thiệt Lương  ( Đồng Dưỡng )

Chén rượu rót đầu ghềnh của Tiền quân Nguyễn văn Thành ( Nguyễn Phúc  Vĩnh Ba )

Tám yều tố xây dựng hạnh phúc vững bền    ( Nguyên Thủy )

Nhân quả đồng thời    ( Nguyễn Thế Đăng )

Phòng hộ nhờ Quán niệm ( Nyanaponika Thera )

Ai thoát điềm lành dữ     ( Tấn Nghĩa )

Giải thoát thân , giài thoát tâm : việc kết nối Yoga với Phật Giáo ( Michel  Stone , Nguyễn văn Nghệ  dịch  )

Phật pháp của cha tôi  : Một cây bon-sai   ( Nguyễn Khắc Phước )

Đạo pháp của Đức Phật có phải là triết học hay không ? ( Hoàng Phong )

Hoàn thiện cuộc sống nhờ Phật pháp ( Sunil J.Wimalawansa )

Cho đủ tình thương   ( Thảo Vy )

Vì sao con người bị nghiện và làm sao để không bị nghiện ? ( Hữu Đức )

Thầy chùa    ( Thị Giới )

Tẩu hỏa nhập ma           ( Minh Hạnh Đức )

Chuyện lẻ                ( Nguyễn Trọng Hoạt )

Ăn chè …rồi lại ăn xôi    ( Huỳnh Kim Bửu )

Thơ Phan Thành Minh

Thơ Phan Như – Đỗ Nghê

Tìm    ( truyện ngắn cùa Hồ Anh Thái )

Hẽm Saigon  ( Đoàn Đại Trí )

Ga xép tuổi thơ          ( Hoàng thị Giang )

Tiếng guốc gỗ  …   ( Thảo Nguyên )

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay : Gôi vả dùng bánh tráng mè  ( Hoàng Anh – Phú Xuân )

                                       Thư tòa soạn

 

Kính thưa quý độc giả

Trong số ra mắt phát hành vào đầu xuân Ất Dậu tháng 2-2005 , quan điểm và chủ trương cùa VHPG đã được xác định trong bài viết “ Vài ý kiến về bảo tồn và phát huy văn hóa Phật giáo Việt Nam ”trong đó có nêu rõ  : “ Ngoài những phần mang đậm nét Phật giáo, báo chí Phật giáo cần có nội dung phản ảnh đời sống thường nhạt , những rung cảm vế cuộc sống đẹp đẽ , hiền thiện , ca ngợi cái đẹp tinh thần , các thái độ hành xử thể hiện tinh thấn trong sáng , hiền thiện …chính là đóng góp vào việc bảo tồn , xây dựng và phát huy truyền thống dân tộc, đống thới cũng là bảo tồn , xây dựng và phát huy văn hóa Phật giáo ”.

Đến nay là gần bảy năm phục vụ độc giả , có thể nói VHPG đã luôn trung thành với chủ trương được vạch ra từ những ngày đầu ; không những thế , ban Biên tập đã cô đọng những ý kiến trong bài viết nói trên thành một khẩu ngữ , minh định VHPG là : “ Tạp chí của tất cả những ai chấp nhận tư tưởng Phật giáo , quyết tâm xây dựng một xã hội lành mạnh hiền hòa và bảo vệ , phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc ”.

Với chủ trương trên , VHPG sẵn sàng đăng tải mọi bài viết phù hợp với chủ trương cùa tạp chí mà nội dung không nhất thiết phải chứa đựng Phật pháp , thay vào đó , chinh những bài viết thể hiện đời thường , phản ảnh những tư duy tinh cảm tốt đẹp , lại càng dễ đi sâu vào tâm thức mọi độc giả , từ đó có thể giới thiệu với những người chưa biết đến Phật giáo những giải pháp xây dựng xã hội của nhà Phật một điều mà công cuộc hoằng pháp cần nhắm tới .

Về phương diện hình thức , VHPG không đăng những bài dài quá 5.000 từ và cũng không đăng liên tiếp nhiều kỳ một bài viết dài . Gần đây , một số độc giả gửi thư đến khen ngợi về việc trình bày của tạp chí là đẹp và trang nhã , và mong mõi sao cho hình thức của tờ báo ngày càng rực rỡ hơn, sang trọng hơn . Về mặt này , chúng tôi xin thưa , VHPG luôn chú ý đến cái đẹp , sự tinh tế thanh nhã của hình thức để góp phần làm nổi bật nội dung của bài viết , không nhắm tới sự phô trương với quá nhiều hình ảnh và màu sắc rực eo74 trên từng trang báo mà chúng tôi nghĩ không phù hợp với một tạp chí Phật giáo . Do vậy chúng tôi xin vẫn giữ phong cách hiện hữu , chỉ cố gắng lựa chọn hình ảnh thích hợp hơn , và sẳn sàng cải tiến hình thức theo những góp ý của mọi độc giả sao cho vẫn giữ nguyên tính cách trang nhã của từng trang báo .

Như đã thưa trong số báo trước , VHPG 128 phát hành ngày 1-5-2011 là số báo đặc biệt kỹ niệm ngày Đức Phật đản sinh . Chúng tôi xin nhắc lại và kính mong quý vị gửi bài Phật đản về tòa soạn sớm .

Chân thành kính chúc quý độc giả thân tâm trường lạc .

                                                                Văn Hóa Phật Giáo