Số 129

Số 129

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 129

THƯ TÒA SOẠN

Kính thưa quý độc giả  ,

 Ngày Phật Đản Phật lịch 2555 đã đến , trong niềm hân hoan đón mừng lễ kỷ niệm ngày Đản sinh Đức Bổn Sư lần thứ 2635 , chúng ta khẳng định niềm tin vào một xã hội hiền thiện chắc chắn sẽ được thành công từ những lời dạy của Đức Phật Thich Ca Mâu ni , giáo pháp chứa đựng tinh thần bình đẳng , từ bi, và trí  tuệ đã tỏa sáng  từ 2600 năm trước . Niềm tin đó  dựa trên thực tế là giáo pháp cuả Đức Phật  đang ngày càng giành được sự trân quý của loài người trên khắp thế giới trước những bế tắc của một xã hội toàn cầu hoá thiên về tiêu thụ . Là một dân tộc đã tiếp thu giáo pháp của Đức Phật suốt 2000 năm qua , người Việt chúng ta cần nhìn lại quá trình sống đạo của dân tộc để xác định một ý nghĩa đích thực của ngày Phật Đản, rằng đó là  ngày đã nhắc nhở chúng ta nỗ lực thực hành đúng những lời dạy của đấng Từ phụ , mở rộng tâm thức để chấp nhận và dung hóa mọi khác biệt , tránh tinh thần cực đoan đi đến chỗ bài xích tất cả những gì khác với mình , để cùng nhân loại xây dựng một cõi tịnh độ trong nhân gian .

     Đức Phật vẫn dạy rằng có được thân người là rất khó  ; làm người mà biết đến Phật pháp lại càng khó hơn. Chính vì thế ,những người đã học Phật càng cần gieo rắt ánh đạo vàng đến khắp mọi nơi bằng mọi phương tiện thiện xảo, mà phương tiện thiện xảo chính  là tình thương  trong thời hiện đại. Văn Hóa Phật Giáo số 129 tiếp tục khẳng địnhlại con đường đã vạch, chuyển tãi tất cả những ý nghĩ hiền thiện của mọi người để góp phần xây dựng một xã hội hiền thiện dựa vào giáo pháp từ bi và trí tuệ của Đức Phật . Việc mở rộng những bài viết ngày càng thể hiện rõ nét hơn mọi sinh hoạt của con người , trong đó nhấn mạnh đến những nét đúng, nét lành , và nét đẹp là một trong những cải  cách về phương diện nội dung mà VHPG đã tiến hành trong những năm qua . Chúng tôi tin tưởng rằng những thể hiện thực tiễn ấy ngày càng đáp ứng đúng nhu cầu của một nền văn hóa đọc mà  hiện nay xã hội ta đang thiếu .

    Với  những cảm xúc dâng trào khi nhìn lá cờ năm màu của Phật Giáo thế giới và cũng là lá cờ của Phật Giáo Việt Nam tung bay trên bầu trời Tổ quốc , VHPG xin kính cẩn dâng lời nguyện cầu lên Tam bảo , nguyện cho Tổ quốc Việt Nam thịnh vượng , thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc . Chân thành chúc quý độc giả được tràn đầy pháp lạc nhân ngày Phật Đản Phật Lịch 2555 .

Văn hóa Phật Giáo

Mục Lục