Số 130

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 130

Mục lục

Kè thù bên trong   ( Nguyên Cẩn )

Sương mai

Nghĩ về tượng pháp và chánh pháp ( Nguyễn văn Nhật )

Từ hai chuyện nhỏ  ( Hà Thúc Hoan )

Hương xưa chùa cũ  (Cao Huy Hóa)

Thơ Loạn , thế giới tâm linh , tôn giáo  ( Thục Quyên )

Huyên náo và tĩnh lặng  ( Hoàng Tá Thích )

Hành xứ của người xuất gia  ( Chánh Pháp )

Năng lực phán xét  ( Thanissaro Bhikkhu , Nguyễn Văn Nghệ  dịch )

Thần thông và phương tiện hiện đại  ( Phan Minh Đức )

Giới là chí thiện  ( Tấn Nghĩa )

Tên gọi một số loài cây cỏ trong kinh sách Phật Giáo  ( Trần Văn Chánh )

Quán niệm , phương thuốc hữu hiệu để giảm đau ( Toni Bernhard , Đỗ Hoàng Tùng  dịch)

Biết ơn cuộc sống  ( Nguyễn Mạnh Hùng )

Chọn lựa  ( Nguyễn Hữu Đức )

Điện hoa   ( Nguyễn Trọng Hoạt )

Bến cá quê nhà  ( Hoàng Thị Giang )

Nhớ mùa vải quê hương ( Phạm Văn Học )

Quà tháng Năm  ( Thảo Nguyên )

Hòn đá ở ga tàu  ( Nguyễn Thị Hải )

Cánh diều tuổi thơ tôi  ( Vy Vy )

Thơ (NGUYỄN VĂN VŨ – NGUYỄN CHINH – TRẦN BĨ NGẠN – LÝ THỊ MINH CHÂU – NGUYÊN MINH)

Mặt mũi xưa nay  ( truyện ngắn của Nguyễn Phúc )

Những niền quê trên sông Thu Bồn (Hồ Sĩ Bình)

Trên tháp gió  ( Nguyễn Đông Nhật )

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay : Mọc nấu rau quả  ( Hoàng Anh – Phú Xuân )

                                      Thư Tòa soạn

 

Kính thưa quý độc giả ,

Có thể nói , với thiện chí đóng góp những phần nhỏ bé trong việc chuyển tải tư tưởng Phật học để cùng mọi người xây dựng một xã hội hiền thiện , Văn HóaPhật Giáo đã dành được thiện cảm của ngày càng nhiều độc giả , thể hiện qua những lá thư chia sẻ và phê bình được gửi về tòa soạn ngày càng nhiều hơn . Đặc biệt gần đây , nhiều vị độc giả bày tỏ ước muốn VHPG trở thành tuần báo , phát hành mỗi tháng bốn kỳ , thay vì hai kỳ như hiện nay .

Vì các cộng tác viên thường xuyên cũng thường có điều kiện tiếp xúc với độc giả , và để nghị này , VHPG có tham khảo ý kiến với một số vị cộng tác viên thường xuyên có thể gặp gỡ được . Mọi người đều vui mừng thấy những cố gằng của mình đã đáp ứng được tình cảm của đa số người đọc , nhưng vẫn băn khoăn về tổ chức nhân sự của VHPG không đáp ứng được khối lượng công việc của một tờ tuần báo . Mặt khác , đã có hai nhận định quan trọng liên quan đến phong cách thể hiện của VHPG .

Thứ nhất , vì VHPG quan niệm rằng mọi vấn đề đếu là vấn đề thời sự ; cho nên , dù VHPG đề cập một vấn đề nào đó sau khi một sự kiện liên quan đã xảy ra cả vài tháng chăng nửa , thì với cái nhìn của người con Phật , sự kiện liên quan vẫn là vấn đề nằm trong phạm vi giải quyết của Tứ diệu đế , Bát chánh đạo , Sáu-ba-la-mật , Tứ nhiếp pháp…và những diệu pháp khác của Đức Phật . Do vậy , VHPG không cần tăng kỳ phát hành để phản ảnh hiện thực đời sống xã hội mà vẫn làm được điều đó .

Thứ hai , số lượng bài vở đăng lên mỗi kỳ phát hành của VHPG được đánh giá là khá phong phú . Những vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng đôi khi vẫn đòi hỏi độc giả có dụng tâm suy nghĩ . Đặc biệt , có những bài viết ngắn mà độc giả thích đọc lại để ngẫm nghĩ , và không muốn đọc cho xong qua một lần mà cứ thích để dành đọc từ từ . Vì thế , mười lăm ngày là  thời gian thích hợp để thưởng thức trọn vẹn một tờ tạp chí VHPG vừa được phát hành .

Đó là những lý do khiến chính mọi người đồng ý rằng VHPG nên giữ nguyên hình thức một tạp chí bán nguyệt san như hiện nay . Có lẽ đây là câu trà lời chung với những vị độc giả đã khuyến khích tạp chí tăng kỳ phát hành .

Thời gian gần đây , với sự đóng góp rộng khắp của những người có quan tâm đến việc thực hành giáo pháp an lạc giải thoát được Đức Phật truyền giảng , nội dung của tạp chí VHPG ngày càng sống động hơn . Chúng tôi chân thành cảm ơn tinh thần cộng tác đó và mong mõi ngày càng có nhiều người Phật tử hay không Phật tử , thể hiện những kinh nghiệm sống hiền thiện của mình trên các bài viết ngắn , gửi về cho VHPG .

Chúng ta đang trong mùa an cư . VHPG chân thành dâng lời nguyện cấu lên Tam bảo ,  hộ trì chư Tăng Ni hoàn thành một mùa an cư lợi lạc để mang lại phước báu và là chỗ y chỉ xứng đáng cho toàn thể Phật tử .

Kính chúc quý độc giả thân tâm thường lạc .

Văn Hóa Phật Giáo