Số 132

TẠP CHÍ VĂN HOÁ PHẬT GIÁO SỒ 132

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo 132

so132-                               Trong Số  này

Sự nhẫn tâm , vô cảm, và trách nhiệm ( Nguyễn Văn Nhật )
Sương mai – Pháp cú  116
Ký ức hội làng  ( Hồ Đăng Thanh Ngọc )
Văn bia chùa Phước Sơn ( Đồng Dưỡng )
Khi ông bà làm thay cha mẹ ( Cao Huy Hóa }
Nuôi dưỡng tâm thức an lạc ( Tâm Tịnh )
Giá trị thực của cuộc sống ( Thích Phước Đạt )
Một thiền sư người Mỹ ( Trudy Goodman, Diệu Liên Lý Thu Linh  dịch )
Thức biến và chuyển thức  ( Nguyễn Thế Đăng )
Tiếng trống cửa thiền ( Nguyễn Phước Thị Liên )
Niêm hoa vi tiếu  ( Nguyễn Trí Hoàng Tá Thích )    Hoàng Minh Phú )
Chú lợn thợ mộc (Tấn Nghĩa )
Sống trong lòng đô thị ( Dzigar Kongtrul Ringphoche , Nguyễn v Nghệ dịch )
“Bánh tráng bẻ giòn giòn” ( Huỳnh Kim Bửu)
Về thăm làng cổ Đường Lâm (Hoàng Thị Như Huy)
Nơi miền đất cù lao  ( Hồ Sĩ Bình )
Ở bên bờ đất  ( Nguyễn Thị Hải )
Trái tim ơi     ( Nguyễn Thánh Ngã )
Ba con khỉ  ( Huệ Phong )
Sóng lòng đã lặng (Truyện ngắn của Nguyễn Trọng Hoạt )
Chim quê  ( Tường Linh )
Màu vàng trong nỗi nhớ ( Đoàn Đại Trí )
Lời cảm ơn cuộc sống
Món chay : Su-lơ xanh trắng trộn hạnh nhân ( Hoàng Anh –Phú Xuân )

 Thư tòa soạn

Kính thưa quý độc giả

Nhân dịp ngày Nhà báo Việt Nam 21 tháng 6 , Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo đã nhận được nhiều lời chúc mừng và thăm hỏi từ các độc giả , thân hữu , ân nhân và các vị cộng tác viên qua điện thoại hoặc thư điện tử . Bên cạnh những lời chúc mừng và thăm hỏi đó , đã có thêm những đề nghị , hầu hết là từ độc giả , rằng VHPG cần có những thể hiện sâu sát hơn về các sự kiện và nhân vật của xã hội đương đại . Trước những đề nghị đó , một lần nữa  VHPG xin khẳng định rằng trước sau như một , tờ tạp chí của chúng ta luôn quan tâm đến mọi khía cạnh thực tiễn của đời sống xã hội để có thể thực hiện ý tưởng “ ẩn ác giương thiện” của người con Phật , để đứng vế mặt văn hóa và căn cứ vào kiến giải Phật giáo mà có những đóng góp cho việc xây dựng một xã hội hiền thiện , an lạc , đem lại an vui cho số đông . Trên tinh thần đó , VHPG không đặt nặng việc phê phán hay ca ngợi con người mà chú trọng đến việc phân tích cái đúng cái sai của hành vi . Có thể nói nội dung của tạp chí VHPG luôn mang tính thời sự nhưng không miêu tả thời sự .

Trong thời gian qua , chúng tôi nhận được khá nhiều ý kiến tán đồng cách trình bày những sự kiện tích cực của đời sống qua chuyên mục Lời cảm ơn cuộc sống , một chuyên mục khiêm tốn mà một số độc giả cho rằng có tác dụng sâu rộng , giúp mọi người yên tâm tin tưởng rằng cái tốt ,cái hiền thiện vẫn nằm sẵn trong tâm thức của mọi chúng sanh , để từ đó khẳng định rằng nếu xã hội có bày ra những hiện tượng suy đồi thì chỉ vì cái tốt , cái hiền thiện chưa được khơi gợi đúng mực để phát triển thăng hoa . Do đó , chúng tôi chân thành mời gọi mọi độc giả , đã là Phật tử hay chưa là Phật tử , đồng ý với những tư tưởng của Phật giáo hãy tích cực ghi nhận những khía cạnh hiền thiện của cuộc sống và đóng góp với VHPG trong chuyên mục này để chia sẻ cùng mọi người . Cũng như những bài viết được đăng tải trên VHPG , nội dung bài viết cho chuyên mục Lời cảm ơn cuộc sống cần nhất sự chân thành , nêu lên một sự kiện cụ thể mà người viết chứng kiến , trog đó có những hành vi đáng ca ngợi của bất cứ một ai trong đời sống thường nhật . Về hình thức , chuyên mục này chỉ chọn đăng những bài viết có độ dài khoảng 400 hay 500 từ . Bài gữi cho VHPG tốt nhất nên chuyển qua thư điện tử , viết teen6 nến Unicode theo font chữ Times New Roman để tòa soạn dễ tiếp nhận và trình bày . Bài được chọn đăng VHPG xin gửi đến tác giả 5 tờ báo biếu để bày tỏ sự chia sẻ và biết ơn . Rất mong lời mời này được quý vị hưởng ứng .

Số đặc biệt mùa Vu Lan Phật lịch 2555 là số 134 và sẽ được phát hành vào ngày 1-8-2011 . Rất mong quý vị độc giả , cộng tác viên , và thân hữu đóng góp cho số Vu Lan sớm gửi bài cho chúng tôi .

Chúng ta vẫn còn trong mùa an cư , VHPG chân thành nguyện cầu Tam bảo gia hộ để mọi người hưởng nhiều phước lạc .

Văn Hóa Phật Giáo