Số 133

TRONG SỐ NÀY

Hãy biết hổ thẹn (Nguyên Cẩn)Số 133

Sương mai

Sen (Lê Thị Chân Tú)

Nghĩ về quốc hoa (Lâm Hạnh Nhiên)

Kệ thị tịch của Hòa thượng Bích Liên và tình nghĩa thầy trò (Lộc Xuyên Đặng Quý Địch)

Phát hiện một số tư liệu có liên quan đến thiền sư Thiệt Vinh Bảo Hạnh (Đồng Dưỡng)

Lời xưa đã nhạt … (Trần Văn Chánh)

Lắng nghe lòng mình (Nguyên Khánh)

Thực hành duy thức (Nguyễn Thế Đăng)

Giá trị của giáo lý nghiệp (Phan Minh Đức)

Phật giáo và vũ trụ (Đại sư Tinh vân, Nguyễn Phước Tâm dịch)

Suy nghĩ về đời sống hôn nhân (Chagdud Tulku Rinpoche, Đỗ Hoàng Tùng dịch)

Viếng chùa Thập Tháp, ngôi cổ tự ngát hương thiền (Thục Quyên)

Rắc rối chuyện đời (Hoàng Tá Thích)

Cách cửa và chân mây (Cao Huy Hóa)

Chung góp nghĩa tình (Nguyễn Đình Niêm)

Chuẩn bị tốt cuộc nghỉ mát (Nguyễn Hữu Đức)

Vô thường (Tiểu Trúc)

Trên toa tàu số 6 (Đoàn Đại Trí)

T

Sự trở về (Fernando Sorrentino, Khánh Uyên dịch)

Chùa làng thơm ngát hương sen (Hoàng Thị Giang)

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Canh rong tóc tiên (Hoàng Anh – Phú Xuân)

Thư tòa soạn

Kính thưa quý độc giả,

Trong những ngày qua đã có nhiều độc giả gửi thư đến tòa soạn Văn Hóa Phật Giáo để bày tỏ sự xúc động khi tham gia và chứng kiến các hoạt động tình nguyện trong chương trình giúp đỡ các học sinh ở các tỉnh tập trung về thành phố dự kỳ thi tuyển vào đại học. Chúng tôi xin chân thành chia sẻ niềm xúc động ấy của quý vị. Việc tạo điều kiện cho những người đi thi được an lạc và thanh thản khi bước chân vào phòng thi, mang sức học của chính mình ra dành lấy một chỗ ngồi xứng đáng trong giảng đường đại học, là một việc làm hết sức nhân ái, thể hiện sự quan tâm của mọi người đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo của đất nước.

Trong vài năm qua, những chương trình tiếp sức cho người đi thi đã đều đặn diễn ra ở nhiều nơi mỗi lần đất nước diễn ra mùa thi. Riêng tại TP. HCM năm nay đã có tới 9000 chỗ trọ miễn phí đón tiếp những em học sinh từ nơi xa về thành phố, cho thấy nguồn lực của chương trình này không nhỏ. Mong sao những chương trình này một mở rộng, tiến tới việc không chỉ tiếp sức cho người đi thi trong mùa thi, mà trở thành những quỹ học bổng thật sự có tác dụng giúp đỡ tất cả những người đi học có khó khăn trong quá trình học tập. Đành rằng quỹ khuyến học vẫn có đó, nhưng có lẽ việc hướng dòng chảy của nguồn lực tiếp sức người đi học chỉ trong mùa thi thành một nguồn lực ổn định hơn, nhằm tiếp sức người đi học, cũng là một việc đáng lưu tâm.

Gần đây cũng có một số độc giả chỉ gửi thư hoặc gọi điện thoại đến tòa soạn chia sẽ về mối quan tâm rằng con số những tờ báo được các nhà hảo tâm gửi tặng các chùa, các trường Phật học và các trung tâm xã hội tăng rất chậm, và có ý lo rằng sự phát triển của VHPG như vậy là quá chậm. Chúng tôi xin trả lời chung rằng việc tặng báo là sự tự nguyện chia sẻ của những vị có tâm nguyện muốn phổ biến rộng rãi hơn tiếng nói của người con Phật đến mọi người; và thường là các vị hảo tâm luôn đăng ký tặng báo vào đầu năm. Nay chúng ta đang ở thời điểm giữa năm, con số đã có thực ra là con số cố định. Sự thay đổi tăng tiệm tiến chứng tỏ rằng có nhiều người mới biết chương trình này liền tham gia chương trình, đó vẫn là dấu hiệu đáng mừng. Nhìn chung, như chúng tôi đã thưa, VHPG vẫn có những phát triển thật chậm về số lượng phát hành nhưng không hề bị khựng lại, điều đó cho thấy VHPG vẫn đáp ứng được lòng tin yêu của quý độc giả.

Bây giờ đang là mùa hạ. Sen đang nở trên khắp cả nước. Mong sao, mỗi khi đứng trước một đóa sen tươi thắm, mọi người con Phật – và tất cả chúng ta – đều tưởng nghĩ đến Đức Thế Tôn và đạt được sự tinh tấn cùng niềm an lạc tự nội.

 Văn Hóa Phật Giáo