Số 134 Vu Lan

Trong Số Này  (  Tạp Chí Văn Hoá phật Giáo  134 )

so 134

 Tìm laị lòng khoan dung     ( Nguyên Cẩn ) Hiếu hạnh làm đầu    ( Lời Kinh )
Sương maiKinh Phật tự thuyết như vậy
Ca ngợi hoa sen , ca ngợi con người
( Nguyễn Thế Đăng )

Nhớ chùa Tiên Phước làng tôi           ( Xuân Vinh )
Về bài Tế Cô Hồn văn              ( Đồng Dưỡng )
Tâm hiếu là tâm Phật        ( Nguyên Nhã )
Lành thay nhiều bà con          ( Tấn Nghĩa )
Phật giáo thực nghiệm      ( Jonh Nelson , Khánh Uuyên  dịch )
Tam sao thất bổn    ( Hoàng Tá Thích )
Giữ chánh niệm lúc đi đường ( Đỗ Hoàng Tùng )
Đôi điều về cuốn từ điển tiếng Huế    ( Nguyễn Phúc Vinh Ba )
Chín chữ cù lao    ( Võ Văn Lân )
Nỗi đau của mẹ     ( Viên Thắng )
Quà tặng của thiên nhiên cho miền gió Lào nắng lửa ( Nguyễn Khắc Phước)
Cá tắm nắng             ( Quách Giao )
Ngậm ngùi vườn rau Láng    ( Hoàng Thị Như Huy )
Tiếng thời gian     ( Hoa Sầu Đông )
Xanh   ( Huỳnh Kim Bửu )
Nỗi buốn chán bản xứ         ( Nguyễn Thị Hải )
Thơ
Không đề    ( Đặng Văn Đông )
Mẹ là cổ tích (Lâm Trúc)
Chữ duyên     ( Minh Minh )
Lời cảm ơn cuộc sống
Món chay  : Bạch quả xào tàu hủ ky ( Hoàng Anh – Phú Xuân )

                             THƯ TÒA SOẠN

Kính thưa quý độc giả ,

Chúng ta đang đến gần với ngày Tự tứ, ngày chư Phật hoan hỷ. Ba tháng an cư mùa hạ của chư Tăng Ni cũng đang bước vào bước hoàn mãn. Trong thời gian qua, hàng bạch y chúng ta đã được thân cận với chư Tăng N , được tham dự những thời khóa tu tập, và trên hết, đã có dịp thể hiện vai trò cận sự của mình. Văn Hóa Phật Giáo xin chia sẽ niềm hân hoan cùng quý độc giả về một mùa an cư thanh tịnh và một ngày Tự tứ đầy phước đức lợi lạc cho những người con Phật .

Sắp đến với chúng ta cũng là ngày Vu Lan báo hiếu , ngày  người con Phật thể hiện lòng biết ơn của mình . Đức Phật luôn dạy cho ta biết ơn và biết đền ơn . Được có mặt yên ổn trong cuộc đời này và biết được đường lối tu tập , người Phật tử luôn biết đến bốn ơn lớn : Đó là Ơn cha mẹ , Ơn thầy tổ và Tam bảo , Ơn Quốc gia , Xã hội và Ơn của vạn loại Chúng sinh . Có cha mẹ mới có ta , nhờ Thầy tổ và Tam bảo mà ta biết được con đường sáng . Nhờ Quốc gia Xã hội mà ta có con đường sáng an bình yên tâm tu tập . Nhờ vạn loại chúng sinh tạo thành môi trường  sinh thái nâng đỡ ta . Nhất nhất ta đều phải biết ơn và biết cách đền ơn . Với cha mẹ ta luôn giữ chữ hiếu làm đấu . Với Tam bảo và Thầy tổ , ta thể hiện đúng vai trò người cận sự . Với Quốc gia Xã hội , ta giữ gìn bổn phận công dân . Với vạn loại chúng sinh ta ý thức giữ gìn môi trường . Làm được như vậy , chắc chắn chúng ta thực sự thanh thản có mặt trong các nghi thức cúng dường của ngày Tự tứ , cũng như trong các buổi lễ Vu – Lan sắp được tổ chức khắp nơi mọi chốn già-lam trên cả nước .

Mùa Vu -Lan năm nayVHPG nhận được rất nhiều bài gửi về. Chúng tôi thành tâm cảm ơn Hong vangquý vị ân nhân , cộng tác viên và độc giả tích cực hưởng ứng lời kêu gị của chúng tôi trong việc viết bài , ghi lại cảm nhận của mình cho số báo đặc biệt mùa Vu-Lan . Do số trang báo có hạn , có một số bài vở chúng tôi đành phải để dành lại cho các số sau . Mặt khác , vì nhiều bài có cùng ý tưởng , nên quả thật chúng tôi không ít gặp nhiều khó khăn trong việc chọn bài đăng , một nỗi khó khăn thắm đượm đạo tình khi chúng tôi cảm nhận được lòng ưu ái mà quý vị đã dành cho tạp chí VHPG

Xin chân thành kính chúc quý vị thân tâm thường lạc .

Văn Hóa Phật Giáo