Số 136

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 136

so136

Làm thế nào vực dậy phẩm hạnh cộng đồng? (Nguyên Cẩn)

Sương mai

Ý nghĩa cuộc sống (Hoàng Tá Thích)

Hào nhoáng và thực chất (Cao Huy Hóa)

Sợi chỉ xuyên suốt (Trần Khiết Bách dịch)

Hành trì tịnh hạnh theo lời Phật (Diệu Thu)

Nhẫn (Nguyễn Thế Đăng)

Thấp thoáng lời kinh (Đỗ Hồng Ngọc)

Lá thư Trung thu (Thảo Nguyên)

Con cái nghĩ gì về cha mẹ? (Phan Minh Đức)

Sân hận luôn làm khổ tôi (Jan Willis, Nguyễn Văn Nghệ dịch)

Não bộ trong lúc thiền định (Michael Baime, Tâm Lạc dịch)

Biết ơn…khí trời (Thảo Vy)

Thân tâm an lạc (Nguyễn Hữu Đức)

Chuyện bên đường (Dương Hiếu Thiện)

Hương thơm phố thị (Hoàng Thị Giang)

Tiếng chim non (Nguyễn Thánh Ngã)

Du thám thác voi (Trịnh Chu)

Nhớ ngày tựu trường  Hồ Thu)

Làng cổ (Huỳnh Văn)

Nhớ quá đèn ơi! (Song Anh)

Đi qua những cơn mưa (Hoa Sầu Đông)

Dịu dàng cỏ (Ngô Thị Hương Quế)

Gia đình của con chim xanh (Hà Thị Hạnh)

Thơ

Quà tặng (truyện ngắn của Nguyễn Trọng Hoạt)

Bán đảo Phương Mai và những ngôi chùa huyền bí (Thục Quyên)

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Hoành thánh chiên (Hoàng Anh – Phú Xuân)

Bìa 1: Đèn Trung thu -Nguồn:  nahgo.monkeygallery.com

 

Thư tòa soạn

Kính thưa quý độc giả,

Vừa qua tòa soạn Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo tiếp tục nhận được một số phản hồi của quý độc giả về nội dung của báo. Bên cạnh những lời khích lệ và các ý kiến đồng tình, có hai nhận định đáng chú ý:

  1. Hình như VHPG có bị ảnh hưởng bởi một thứ tình cảm “vọng Huế”;
  2. Gần đây có nhiều bài viết được đăng tải trên VHPG không chứa đựng nội dung Phật học. Để trả lời hai nhận định trên, Ban Biên tập Tạp chí VHPG xin được trình bày như sau:

Như đã khẳng định, Văn Hóa Phật Giáo giống như một diễn đàn của “tất cả những ai chấp nhận tư tưởng Phật giáo; quyết tâm xây dựng một xã hội lành mạnh hiền hòa; và quyết tâm bảo vệ, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc”.

Quả thật nội dung của tạp chí có nói đến xứ Huế nhiều hơn so với các địa phương khác trên cả nước. Nhưng thực tế này không thể hiện việc tờ báo thiên về xứ Huế mà chỉ cho thấy, mặc dù có nhiều cố gắng, VHPG vẫn chưa giành được sự quan tâm của những người viết ở nhiều địa phương khác, theo đúng mong ước của Ban Biên tập. Dù sao chăng nữa, trong các số báo gần đây, hình ảnh của nhiều vùng miền trên cả nước đã được thể hiện đều đặn hơn trên mặt báo. Mặt khác, cũng phải nói rằng người xứ Huế “chịu viết” về văn hóa Phật giáo hơn. Nhân đây, chúng tôi chân thành mời gọi mọi người viết, có quan tâm đến văn hóa dân tộc, không phân biệt vùng miền, đóng góp với chúng tôi để cùng làm phong phú hơn cho tờ tạp chí của chúng ta trong mục đích bảo tồn và phát huy những điều hay lẽ đẹp từ nếp sống của tổ tiên.

Về nhận định thứ hai, chúng tôi xin phép nhắc lại lời của vị Tổng Biên tập đầu tiên đã quá cố của tạp chí, cư sĩ Võ Đình Cường, được đăng tải trên số báo ra mắt phát hành vào tháng 2 – 2005, trong bài “Vài ý kiến về bảo tồn và phát huy văn hóa Phật giáo Việt Nam” như sau: “Được biết tại nhiều nơi trên thế giới và cả nước ta, từng xuất hiện những tờ báo của tôn giáo nhưng người đọc khó nhận ra tính chất tôn giáo trong đó, bởi nội dung dù luôn giữ đúng tôn chỉ của tôn giáo nhưng lại được thể hiện bằng những ngôn ngữ, hình ảnh rất đời thường. Do đó, chúng tôi nghĩ, báo chí Phật giáo, nhất là những tờ báo chủ trương góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa Phật giáo, nên thực hiện theo chiều hướng như vừa trình bày. Đó cũng là con đường mà tạp chí Văn Hóa Phật Giáo sẽ đi”. So với con đường đã vạch, tạp chí VHPG hiện nay vẫn lồ lộ tính chất Phật giáo qua những chuyên mục Phật pháp, Lời Phật trong đời sống, Hương đạo…

Ngoài ra, mọi bài viết trên VHPG đều thể hiện tính hiền thiện và tích cực của truyền thống Phật giáo, truyền thống dân tộc, ẩn tàng trong những ngôn ngữ hình ảnh đời thường. Do đó, chúng tôi khẳng định VHPG luôn luôn giữ đúng chủ trương ban đầu của nhóm sáng lập. Phật pháp là thế gian pháp. Khi nhắc đến điều hay, nét đẹp trong cuộc sống, là đã hướng con người đến làm lành lánh dữ, điều cơ bản nhất của giáo lý nhà Phật được áp dụng trong cuộc sống của người tại gia.

Rất mong tạp chí tiếp tục nhận được sự ủng hộ và đồng tình của quý độc giả như lâu nay để chúng ta cùng chung tay góp phần xây dựng một xã hội hiền thiện như mong ước chung của tất cả mọi người.

Chân thành kính chúc quý độc giả thân tâm thường lạc.

Văn Hóa Phật Giáo