Số 159 Vu lan

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 159 đặc biệt Vu Lan

Tap Chi Van Hoa Phat Giao _159trong-so-nay-vhpg159ban-tri-su

Bìa 1: Tưởng nhớ mẹ hiền. Ảnh: Quảng Tâm

Xây đắp một xã  hội hiếu hạnh (Nguyên Cẩn)

Sương mai Công ơn từ mẫu

Bông hồng dâng mẹ (Hoàng Hằng)

Vu lan với đạo hiếu và nhân cách người Việt (Đinh Đức Hiền)

Ván khắc các bản diễn Nôm Phật giáo tại chùa Bổ Đà (Đồng Dưỡng)

Bệnh người xuất gia (Thiện Năng)

Thuận tánh khởi tu (Nguyễn Thế Đăng)

Phật giáo và thần thông (Đại sư Tinh Vân, Nguyễn Phước Tâm dịch)

Nước mắt chảy xuống (Hoàng Tá Thích)

Vết xước trên bầu trời (Susan Moon, Diệu Liên Lý Thu Linh lược dịch)

M (Lê Huỳnh Lâm)

Giáng thu (Cao Huy Hóa)

Mùa… đã. thu (Nguyên Nguyên)

Những cơn mưa mùa hạ (Nguyễn Văn Hoan)

Đàn gảy tai trâu (Lê Hải Đăng)

Củ nần (Lý Thị Minh Châu)

Đỗ Hồng Ngọc, nghĩ về trái tim (Nguyễn Lệ Uyên)

Thăm Bà Nà (Đỗ Hồng Ngọc)

T

Vào đời (truyện ngắn của Nguyễn Trọng Hoạt)

Dòng sông thắp nến (Thích Nguyên Mãn)
Lời cảm ơn

thu-toa-soan

Kính thưa quý độc giả,

Vu-lan Phật lịch 2556 đang đến rất gần với những người con Phật. Trong khi nhớ nghĩ đến công lao trời biển của các đấng sinh thành, người Phật tử Việt Nam chúng ta thành tâm sửa mình dâng lòng hiếu lên chư Tăng Ni ở khắp mười phương vào ngày Tự tứ để nguyện cầu cho cha mẹ hiện đời và cha mẹ nhiều đời về trước được hưởng hồng ân của chư Phật. Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo chân thành cầu mong đến với quý độc giả, ân nhân, thân hữu và cộng tác viên một mùa Vu-lan đầy phước đức và lợi lạc.

Năm nay, để chào mừng mùa Vu-lan, VHPG đã tổ chức thành công một chương trình biểu diễn Thơ Nhạc có chủ đề Bông Hồng Dâng Mẹ. Buổi biểu diễn đã có được sự giúp đỡ hết sức quý báu của nhiều cơ quan đơn vị và các vị thân hữu, ân nhân, đồng thời cũng giành được sự ủng hộ nồng nhiệt của chư vị Thiện tri thức đã nhiệt tình đến tham dự.

Trong niềm vui chào đón mùa Vu-lan năm nay, suốt hai ngày 8 và 9 tháng Tám năm 2012 vừa qua, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động sáu tháng đầu năm của toàn Giáo hội. Trong Hội nghị, đề tài tu chỉnh Hiến chương của Giáo hội đã được bàn thảo chi tiết và được sự nhất trí cao. Hội nghị cũng đã thông qua chương trình Đại hội Phật giáo Việt Nam toàn quốc lần thứ VII sẽ chính thức diễn ra vào các ngày 22 và 23 tháng Mười một năm 2012 sắp tới. Chúng ta có thể tin tưởng rằng Đại hội Phật giáo toàn quốc lần này sẽ mang đến cho Giáo hội một luồng gió mới để phát triển mọi hoạt động Phật sự trong thời hội nhập, xứng đáng với một dân tộc đã hơn 2.000 năm theo Phật.

Theo thông lệ, số báo Vu-lan năm nay là số đặc biệt in toàn bộ bốn màu chứa đựng những bài viết xiển dương lòng hiếu của người con Phật, mong được là món quà dành tặng quý độc giả, ân nhân, thân hữu và cộng tác viên nhân ngày rằm tháng Bảy, VHPG hy vọng sẽ được quý vị đón nhận với thâm tình. Trong quá trình thực hiện số báo này, tòa soạn đã nhận được nhiều bài vở từ khắp nơi gửi về. Tuy nhiên, vì số trang báo có hạn, một số bài buộc phải để dành cho các số kế tiếp. Rất mong quý vị lượng tình hoan hỷ.

Văn Hóa Phật Giáo