Số 162

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 162

van-hoa-phat-giao-162

trong-so-nay-162Bìa 1: Đón Trung thu. nh: Kiều Nguyện.

Nâng cao phẩm chất cuộc sống (Nguyên Cẩn)

Sương mai

Tôn vinh con người và tri thức: Lễ trao giải thưởng Sách hay 2012

(Thủy Hương)

Hướng nội và hướng ngoại dưới cái nhìn Phật giáo (Thích Phước Đạt)

Giới thiệu bia Thiền phong tháp ký (Đồng Dưỡng)

Sách hiếm trong làng sách Việt 2012, Thư gửi con của Thái Kim Lan

(Lê Phương Liên)

Pháp tu của bậc hữu học (Chúc Diên)

Một thời (Nguyễn Thế Đăng)

Chú bé Sambhava (Tấn Nghĩa)

Giới cấm uống rượu (Tỳ-kheo Bodhi, Nguyễn Văn Nghệ dịch)

Tạo ra hạnh phúc (Đại sư Brahm, Trần Ngọc Bảo dịch)

Phật giáo và y học (Đại sư Tinh Vân, Nguyễn Phước Tâm dịch)

Chùa Cổ Lễ, mảnh đất văn hóa – cách mạng (Trần Thị Phượng)

Nhân Tết Trung thu, bàn về giáo dục gia đình (Nguyễn Văn Nhật)

Người lớn không hiểu (Nguyễn Thanh Vũ)

Huyền thoại dòng Hương (Nhụy Nguyên)

Tưởng rằng đã quên (Hoàng Tá Thích)

Nấm tràm về (Cao Huy Hóa)

Dốc bồ thương kẻ ăn đong(Đặng Trung Thành)

Hạnh phúc từ những điều bình dị (Nguyễn Huy Trường)

T

ĐỢI TRĂNG VỀLỬA ẤMNguyễn Mạnh Quý

BỐ ƠI! – Võ Hà Thanh Nhi

MẸ VÀ CHỊĐặng Hoàng Thám

CỔ TÍCH CỦA BÀPhan Thị Huê

LỜI RU CỦA NGOẠI – Lê Hứa Huyền Trân

MỘT CHIỀU CÓ ĐÔIThành Nam

BÊN TRỜI MÂY BAYBảo Cường

Kiếm đạo (truyện ngắn của Hoàng Công Danh)

Bánh trung thu (Lý Thị Minh Châu)

Thư viết cho bố (Phan Thị Hoài Thu)

Lời cảm ơn cuộc sống

thu-toa-soan

 

Kính thưa quý độc giả,

Văn Hóa Phật Giáo số 162 được phát hành nhân dịp Trung thu, vốn là ngày Tết Thiếu nhi theo truyền thống Việt Nam, cũng là dịp nhắc nhở xã hội và gia đình lưu tâm đến việc đáp ứng các nhu cầu và quyền lợi của trẻ em. Công ước quốc tế về quyền của trẻ em đã được nhiều quốc gia trên thế giới phê chuẩn và có hiệu lực từ ngày 2-9-1990. Việt Nam chính là nước đầu tiên của châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn công ước này. Các em đã được coi là chủ nhân tương lai của thế giới. Trong dịp này VHPG mong mỏi sự đóng góp ý kiến dựa trên tình thương và sự sáng suốt của các bậc thức giả để đưa ra những giải pháp khả thi dể thực hiện trong từng gia đình giúp ngăn chận tình trạng băng hoại đạo đức trong tâm hồn các em đang khi chờ đợi những chính sách căn cơ mang tầm vóc quốc gia.

Ngày 5 tháng 10 tới đây cũng là ngày Nhà giáo Quốc tế được tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đề nghị, được trên 100 quốc gia công nhận và tổ chức để vinh danh hoạt động của những người đóng góp cho công cuộc giáo dục trẻ em. Ở Việt Nam chúng ta vẫn tổ chưc ngày nhà giáo vào ngày 20-11, được biết là một ngày thiếu yếu tố truyền thống mà VHPG số 93 phát hành ngày 15-11-2009 đã chỉ rõ. Chúng tôi cũng mong mỏi các vị thức giả nhiệt tâm đối với truyền thống giáo dục Việt Nam có ý kiến về vấn đề này.

Thời gian qua cũng là lúc Ban Nhân sự được Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ủy nhiệm thực hiện những cuộc họp bàn, tham khảo những đề nghị của các ban, ngành, viện cũng như của chư Tăng NI, Phật tử nói chung để thành lập các danh sách nhân sự được suy cử, đề cử vào Hội đồng chứng minh, Hội đồng Trị sự, để trình Ban Thường trực HĐTS, tiến đến việc trình Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc sẽ được triệu tập tại Hà Nội vào tháng 11 sắp tới.

Phật tử Việt Nam đang náo nức chờ đợi ngày khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Giáo hội Phật giáo Việt Nam lần thứ VII với mong ước Đại hội sẽ mang lại một luồng sinh khí mới cho mọi hoạt động Phật sự của người Việt trên khắp thế giới. Ở phạm vi địa phương, đại hội cấp tỉnh thành hội nhiều nơi cũng đã hoàn mãn và cũng có thể hiện những dấu hiệu tích cực, cho phép chúng ta hy vọng Đại hội toàn quốc sẽ đáp ứng được mong mỏi của toàn thể Tăng Ni, Phật tử Việt Nam cả ở trong nươc lẫn ở hải ngoại. Xin nguyện cầu Tam bảo gia hộ cho mọi hoạt động Phật sự từ nay đến khi Đại hội toàn quốc diễn ra đều thể hiện được ánh sáng Phật pháp.

Xin kính chúc quý độc giả luôn thành tựu niềm vui tự nội trong việc hành trì lời dạy của Đức Bổn sư.

Văn Hóa Phật giáo.