Số 165

Tap-chi-Van-hoa-Phat-giao-so-165Trong số này

Bìa 1: Một đoạn thủ quyền “Lặng nghe gió trong tùng”. Tranh: Mã Lâm. Nguồn: tutorgipedia

Điểm tựa của lòng tin và trách nhiệm (Nguyên Cẩn)

Sương mai

Thủ quyền Trúc Lâm Đại sĩ xuất sơn đồ: Đôi điều khảo nghiệm (Nguyễn Nam)

Nghi án “canh gà Thọ Xương” (Võ Văn Lân)

Đức Đạt-lai Lạt-ma tại Harvard (Thích Giác Quan)

Tu thiền trí huệ sanh (Chúc Nguyên)

Sáu Ba-la-mật (Nguyễn Thế Đăng)

Thầy tôi (Thích Nữ Diệu Lạc)

Số và phận (Lê Hải Đăng)

Giải Nobel Hóa học 1012: Góp phần làm rõ thuyết Thập nhị nhân duyên (Nguyễn Hữu Đức)

Phật giáo và môi trường (Đại sư Tinh Vân, Nguyễn Phước Tâm dịch)

Bồ-tát Quán Thế Âm (John Blofeld, Như Tâm dịch)

Sống với hiện tại (Hoàng Tá Thích)

55 năm sau, mới gặp lại thầy! (Hải Trình)

Cô giáo và học trò cũ của ngôi trường vùng xa (Cao Huy Hóa)

Cho tôi xin một chút tin vui (Nguyễn Mạnh Hùng)

Buổi sáng khi thức dậy… (Mang Viên Long)

Nạn đuối nước – việc cần bàn (Trọng Nguyễn)

Lời con nước lũ (Nguyễn Đại Chơn)

Dấu chân đầu dòng (Hoàng Quy)

Thơ

Lạc (truyện ngắn của Hoàng Công Danh)

Trong các làng quê xưa có thú đọc sách (Huỳnh Kim Bửu)

Thưởng thức tranh cuộn Trung Hoa (Dawn Delbanco)

Lời cảm ơn cuộc sống

Nên biết bệnh sử gia đình (DS Nguyễn Bá Huy Cường)

Thư tòa soạn

Kính thưa quý độc giả.

Trong thời gian gần đây, Văn Hóa Phật Giáo nhận đuợc nhiều cuộc điện thoại từ các độc giả gọi về, nêu thắc mắc tại sao không thấy tạp chí về những vần đề đuợc coi là “nóng bỏng” liên quan đến sinh hoạt Phật Giáo Việt Nam trong và ngoài nuớc. Nhân những thắc mắc ấy, chúng tôi xin đuợc nêu rõ quan điểm của VHPG về vấn đề dư luận.

Truớc hết, VHPG vẫn chủ trương phổ biến tinh thần Phật học về phương diện văn hóa. Ngay từ khi góp mặt, VHPG đã nêu chủ trương “Bảo vệ và phát huy văn hóa chính là nhằm xây dựng một nhận thức về lối sống hiền thiện, về cái hay cái đẹp của truyền thống và thận trọng với những thị hiếu nhất thời có thể gây hại cho văn hóa dân tộc”. Chủ trương này luôn đuợc chúng tôi bám sát. Dư luận vốn nhất thời, phù phiếm, không phải là điều mà nguời phật tử quan tâm, mà đúng hơn, là phải cảnh giác. Chính vì thế, chúng tôi không vội vả có ý kiến truớc những thông tin “nóng” mà cân nhắc về những tác động của chúng truớc khi nêu ra, ngay cả khi để bình luận. Cho nên, chúng tôi đã không nhắc đến con số chính thức của thống kê năm 2009 nói rằng tín đồ Phật Giáo chỉ có hơn sáu triêu nguời, vì con số đó không thể hiện đúng thực trạng mà chỉ trang hoàng thêm cho một cuộc điều tra có mục đích thống kê về dân số và nhà ở; chúng tôi cũng không nhắc đến việc Trần Nhân Tông trao giải thuởng hòa giải cho Tổng Thống Muanmar Thein Sein và nhà lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi, vì đó là một sự kiện chưa hề xảy ra. Chúng tôi cũng không nhắc đến hiện tuợng “Đạo sư” Duy Tuệ và chỉ miễn cuỡng nói qua truờng hợp thơ thiền do thần nhân mách bảo Hoàng Quang Thuận mà một số báo đã ca ngợi, hay vu sinh viên Học Viện Báo chí làm phim “Đường Tống….”, có tính bôi nhọ biểu tuợng văn hóa; vì việc khơi gợi những giả tuởng ấy chẳng có ích lợi gì cho tâm thức con nguời.

Thứ đến, VHPG, vốn khẳng định rằng nguời Phật tử có tín tâm thì không hề dao động truớc những lời khen tiếng chê. Đã nhiều lần, VHPG trích dẫn kinh Phạm Võng, đoạn Đức Phật dạy các tỳ – kheo đệ tử của Ngài về thái độ cần có truớc những lời khen tiếng chê nhắm đến chính Đức Phật. Chúng tôi cũng khẳng định rằng một tôn giáo có phẩm chất cao quý không hẳn là một tôn giáo có đông tín đồ.

Một vấn đề nữa chúng tôi xin thông báo rộng rãi đến quý độc giả, rằng gần đây có một trang báo điện tử lấy tên và địa chỉ tòa sọan của Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo nhưng lại đăng tải những bài viết không liên quan gì đến chúng tôi. Chúng tôi xin khẳng định, trang mạng đó không phải của chúng tôi, rất mong quý độc giả luu ý.

Do vậy, chúng tôi mong mỏi quý độc giả cũng như chúng tôi, luôn cảnh giác truớc bất kỳ tin tức “giật gân” nào liên quan đến sinh hoạt Phật Giáo việt Nam trong cũng như ngoài nuớc.

Truớc thềm Đại Hội Đại Biểu toàn quốc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam lần thứ bảy, xin quý độc giả cùng chúng tôi nguyện cầu tam Bảo gia hộ cho Đại hội có những quyết định hợp với mong muốn của đại đa số Phật Tử Việt Nam, mang lại thuận lợi cho việc phát triển Phật Giáo Việt Nam một cách bền vững trong thời kỳ hội nhập.

Chân thành kính chúc quý độc giả thân tâm thuờng an lạc.

Văn Hóa Phật giáo.