Số 180

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 180

VHPG 180

Bìa 1: Nét đẹp Huế. Ảnh: Quảng Nguyện.

Trong So nay Góp phần nhận diện “một bộ phận không nhỏ” (Lê Hải Đăng)

Sương mai

Hành hương Ấn Độ (Thiên An, Nguyên Châu dịch)

Ý nghĩa tam minh (Liên Đức)

Quan hệ thầy trò, coi thầy là Phật hay giống như Phật (Julia Hengst và Sakya Trizin, Hồng Điệp dịch)

Trí huệ tánh Không và lòng sùng tín (Nguyễn Thế Đăng)

Sen hồng đã nở (Quảng Tường)

Đến đi mùa hạ lạp (Lam Khê)

Trước ngươi chỉ khoác lác… (Tấn Nghĩa)

Đạo đức Phật giáo và doanh nghiệp phương Tây (Thích Thiện Chánh tổng hợp và dịch)

Thấp thoáng lời kinh – Long Nữ (Đỗ Hồng Ngọc)

Lời thưa (Cao Huy Hóa)

Lời giới thiệu (Trân Tuấn Mân)

Cảnh đẹp cố đô Huế (Nguyễn Văn Toàn)

Cổng và lễ đường chùa Khmer ở Sóc Trăng (Minh Thương)

Những tấm gương thầm lặng Việt Nam (Võ Văn Lân)

Thương lắm những mái dừa nước (Hoàng Văn Hòa)

Tản mạn về trái và phải (Hoàng Tá Thích)

Từ quê lên phố (Nguyễn Trọng Hoạt)

Thương sao những dòng lưu bút (Lý Thị Minh Châu)

Phác thảo một buồn xưa (Thiên Thai)

Nắng gió quê nhà (Nguyễn Bội Nhiên)

Thơ (Trường Khánh, Trà Kim Long, Trân Thoại Nguyên, Lê Huỳnh Lâm,

Trương Quân, Nguyễn Mạnh Quý, Tần Hoài Dạ Vũ)

Giọt nước hồi sinh (Elena Pucillo Truong, Trương Văn Dân dịch)

Lặng nghe tiếng ê a vườn chùa (Giang Dương)

Lời cảm ơn cuộc sống

thu-toa-soan

Kính thưa quý độc giả,

Bằng sự cố gắng liên tục của toàn thể nhân viên tòa soạn để duy trì phẩm chất của tờ báo, với tâm nguyện mong muốn được phục vụ quý độc giả lâu dài, Văn Hóa Phật Giáo vững tin rằng chúng tôi luôn có được sự ủng hộ tích cực của quý độc giả cũng như sự gia trì của mười phương Tam bảo. Gần đây, tòa soạn thường xuyên nhận được những lời khích lệ hết sức quý báu từ nhiều vị độc giả trong và ngoài nước. Có một lời khích lệ chúng tôi mới nhận được và thực sự muốn được chia sẻ cùng với quý độc giả.

Một vị Phật tử lớn tuổi là bác Nguyễn Tấn Hồng, định cư tại Montréal-Canada, là một độc giả mà chúng tôi chưa quen biết, đã viết về cho tòa soạn một lá thư gửi qua đường bưu điện. Thư viết vào ngày 27 tháng 5 năm 2013 và chúng tôi vừa nhận được vào hạ tuần tháng 6. Trong thư bác cho biết, nhờ người quen, bác vẫn thường xuyên nhận được tạp chí Văn Hóa Phật Giáo từ nhiều năm qua. Bác cho rằng đối với bác, tờ báo là một món quà rất quý báu và có nhiều ý nghĩa. Bác nêu nhận định, “chẳng những VHPG là sản phẩm của quê hương mà còn là một sản phẩm rất giá trị về cả hai phần nội dung và trình bày; bài vở VHPG rất dồi dào về văn hóa cũng như về Phật học; đặc biệt không bỏ qua thực trạng của đất nước, khéo nêu lên những tệ hại một cách nghiêm chỉnh, khuyến cáo chứ không lớn tiếng mạt sát. Về trình bày, phải dùng hai chữ tài tình, ghép hình chụp, hình vẽ, chữ viết, không có một tạp chí nào trên thế giới được như vậy.” Và bác kết luận, “Văn Hóa Phật Giáo đã làm được một công việc vô cùng hữu ích trong một hoàn cảnh khó khăn”.

Chúng tôi tự hiểu rằng VHPG còn phải cố gắng nhiều hơn nữa mới xứng đáng với những lời khen ngợi của bác Nguyễn Tấn Hồng cũng như với sự kỳ vọng của quý độc giả. Tuy nhiên, chúng tôi thật sự cảm thấy sung sướng khi những cố gắng của chúng tôi được đánh giá một cách tích cực. Đáp lại những nhận định và đánh giá đó, chúng tôi nguyện sẽ mang hết sức mình ra để ngày càng phát triển tờ báo theo đúng những tôn chỉ đã vạch, để không cô phụ những tình cảm mà quý độc giả đã dành cho Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo.

Trong mùa An cư, chúng tôi nguyện cầu mười phương Tam bảo gia hộ chư tôn túc và Tăng Ni đang thực hành việc thúc liễm thân tâm trau dồi đạo hạnh trong các trường hạ ở khắp mọi nơi luôn tinh tấn và được nhiều an lạc. Xin kính chúc toàn thể quý độc giả một mùa An cư lợi lạc.

Văn Hóa Phật Giáo